โฆษณา

การโฆษณาทำให้คุณสามารถใช้ Google พร้อมทั้งเว็บไซต์และบริการจำนวนมากได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เรามุ่งมั่นทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าโฆษณามีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญ และมีความเกี่ยวข้องมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างเช่น คุณจะไม่เห็นโฆษณาป๊อปอัปบน Google และในแต่ละปีเรายุติบัญชีของผู้เผยแพร่โฆษณาและผู้ลงโฆษณาจำนวนหลายแสนรายที่ละเมิดนโยบายของเรา รวมทั้งโฆษณาที่มีมัลแวร์ โฆษณาสินค้าปลอม หรือผู้ที่พยายามใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณไปในทางที่ผิด

วิธีที่ Google ใช้คุกกี้ในการโฆษณา

คุกกี้ช่วยให้การโฆษณามีประสิทธิผลมากขึ้น หากไม่มีคุกกี้ ผู้ลงโฆษณาจะเข้าถึงผู้ชมได้ยากขึ้น หรือทราบจำนวนโฆษณาที่แสดงและจำนวนคลิกที่ตนได้รับได้ยากขึ้น

เว็บไซต์มากมาย เช่น ไซต์ข่าวและบล็อก เข้าเป็นพันธมิตรกับ Google เพื่อแสดงโฆษณาไปยังผู้เข้าชมของตน ในการทำงานร่วมกับพันธมิตรของเรา เราอาจใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์บางประการ เช่น เพื่อยับยั้งไม่ให้คุณเห็นโฆษณาเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อตรวจจับและยับยั้งการคลิกหลอก และเพื่อแสดงโฆษณาที่มีแนวโน้มว่าจะเกี่ยวข้องมากกว่า (เช่น โฆษณาตามเว็บไซต์ที่คุณเข้าชม)

เราเก็บบันทึกโฆษณาที่เราแสดงไว้ในไฟล์บันทึกของเรา โดยทั่วไปแล้วบันทึกของเซิร์ฟเวอร์จะมีข้อมูลคำขอเว็บไซต์, ที่อยู่ IP, ชนิดของเบราว์เซอร์, ภาษาของเบราว์เซอร์, วันที่และเวลาของคำขอ ตลอดจนคุกกี้อย่างน้อยหนึ่งรายการที่อาจระบุเบราว์เซอร์ของคุณได้ เราจัดเก็บข้อมูลนี้ด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน เหตุผลสำคัญที่สุดคือเพื่อปรับปรุงบริการและเพื่อรักษาความปลอดภัยระบบของเรา เราปกปิดที่มาของข้อมูลบันทึกนี้โดยลบบางส่วนของที่อยู่ IP (หลังจาก 9 เดือน) และข้อมูลคุกกี้ (หลังจาก 18 เดือน) ออก

คุกกี้ของโฆษณาของเรา

เพื่อช่วยให้พันธมิตรของเราสามารถจัดการโฆษณาและเว็บไซต์ของตนได้ เราจึงนำเสนอผลิตภัณฑ์หลายชนิด อาทิเช่น AdSense, AdWords, Google Analytics และบริการภายใต้แบรนด์ DoubleClick มากมาย เมื่อคุณเข้าชมหน้าเว็บที่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะบนไซต์ใดไซต์หนึ่งของ Google หรือของพันธมิตรของเราก็ตาม คุกกี้ต่างๆ อาจถูกส่งไปยังเบราว์เซอร์ของคุณ

สิ่งเหล่านี้อาจถูกตั้งค่ามาจากโดเมนต่างๆ สองถึงสามโดเมน รวมทั้ง google.com, doubleclick.net, invitemedia.com, admeld.com, googlesyndication.com หรือ googleadservices.com ผลิตภัณฑ์การโฆษณาของเราบางส่วนทำให้พันธมิตรของเราใช้บริการอื่นๆ ร่วมกับบริการของเราได้ (เช่น บริการการวัดและการรายงานโฆษณา) และบริการเหล่านี้อาจส่งคุกกี้ของตัวเองไปยังเบราว์เซอร์ของคุณ คุกกี้เหล่านี้จะถูกตั้งค่าจากโดเมนของคุกกี้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของคุกกี้ที่ใช้โดย Google และพันธมิตรของเรา และวิธีที่เราใช้คุกกี้ประเภทต่างๆ เหล่านี้

วิธีที่คุณสามารถควบคุมคุกกี้ของโฆษณา

คุณสามารถใช้การตั้งค่าโฆษณาในการจัดการโฆษณาของ Google ที่คุณเห็น และเลือกไม่รับโฆษณาตามความสนใจ แม้ว่าคุณเลือกที่จะไม่รับโฆษณาตามความสนใจแล้ว คุณอาจยังคงเห็นโฆษณาอันเนื่องมาจากหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งทั่วไปของคุณที่ได้มาจากที่อยู่ IP, ประเภทเบราว์เซอร์ที่คุณใช้, การค้นหาล่าสุด และการค้นหาก่อนหน้าที่เกี่ยวข้องกับการค้นหาในปัจจุบันของคุณ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถจัดการคุกกี้ที่หลายๆ บริษัทใช้สำหรับโฆษณาออนไลน์ได้ที่หน้า aboutads.info choices สำหรับผู้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา หรือ Your Online Choices สำหรับผู้ที่อยู่ในสหภาพยุโรป

ท้ายที่สุดนี้ คุณสามารถจัดการคุกกี้ในเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ

เทคโนโลยีอื่นๆ ที่นำมาใช้ในการโฆษณา

ระบบการโฆษณาของ Google อาจใช้เทคโนโลยีอื่น รวมทั้ง Flash และ HTML5 สำหรับการทำงานต่างๆ เช่น การแสดงรูปแบบโฆษณาเชิงโต้ตอบ ตัวอย่างเช่น เราอาจใช้ที่อยู่ IP ในการระบุตำแหน่งที่ตั้งทั่วไปของคุณ นอกจากนี้ เรายังสามารถเลือกการโฆษณาโดยอิงตามข้อมูลเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ของคุณ เช่น รุ่นของอุปกรณ์ ชนิดเบราว์เซอร์ หรือเซ็นเซอร์ในอุปกรณ์อย่างเช่นตัวตรวจวัดความเร่ง

ตำแหน่ง

ผลิตภัณฑ์โฆษณาของ Google อาจได้รับหรือสรุปข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของคุณจากแหล่งที่มาหลายแห่ง ตัวอย่างเช่น เราอาจใช้ที่อยู่ IP เพื่อระบุตำแหน่งทั่วไปของคุณ เราอาจได้รับตำแหน่งที่ตั้งอันแม่นยำจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ เราอาจสรุปตำแหน่งของคุณจากข้อความค้นหา และเว็บไซต์หรือแอปที่คุณใช้อาจส่งข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของคุณมาให้เรา Google ใช้ข้อมูลตำแหน่งในผลิตภัณฑ์โฆษณาเพื่อปรับปรุงความเกี่ยวข้องของโฆษณาที่คุณเห็น เพื่อวัดผลประสิทธิภาพโฆษณา และเพื่อรายงานสถิติแบบไม่ระบุชื่อให้กับผู้ลงโฆษณา

ตัวชี้โฆษณาบนโทรศัพท์มือถือ

สำหรับการแสดงโฆษณาในบริการที่อาจไม่มีเทคโนโลยีคุกกี้ให้ใช้งาน (ตัวอย่างเช่น ในแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เคลื่อนที่) เราอาจใช้เทคโนโลยีที่ทำหน้าที่คล้ายกับคุกกี้ ในการเลือกไม่รับโฆษณาตามความสนใจ ให้ทำตามคำแนะนำด้านล่างสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ

แอนดรอยด์

  1. เปิดแอปการตั้งค่า Google บนอุปกรณ์ของคุณ
  2. เลือกโฆษณา

iOS

อุปกรณ์ที่ใช้ iOS 6 ขึ้นไปจะใช้ตัวระบุโฆษณาของ Apple หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจำกัดการติดตามโฆษณาที่ใช้ตัวระบุนี้ โปรดไปที่เมนู "การตั้งค่า" ของอุปกรณ์

อะไรคือตัวกำหนดโฆษณาจาก Google ที่ฉันจะมองเห็น

การกำหนดโฆษณาที่คุณจะมองเห็นมีหลายปัจจัย

บางครั้งโฆษณาที่คุณมองเห็นจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของคุณ โดยทั่วไปที่อยู่ IP จะเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีสำหรับตำแหน่งโดยประมาณของคุณ คุณจึงอาจเห็นโฆษณาในหน้าแรกของ YouTube.com เป็นโฆษณาที่โปรโมตภาพยนตร์ซึ่งกำลังจะเข้าฉายในประเทศของคุณ

บางครั้งโฆษณาที่คุณมองเห็นจะขึ้นอยู่กับบริบทของหน้า หากคุณกำลังมองหาหน้าที่มีเคล็ดลับเกี่ยวกับการทำสวน คุณอาจเห็นโฆษณาเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำสวน

บางครั้งโฆษณาที่คุณเห็นบนหน้าหนึ่งๆ มีการแสดงผลโดย Google แต่บริษัทอื่นเป็นผู้เลือกโฆษณา ตัวอย่างเช่น คุณอาจได้ลงทะเบียนกับเว็บไซต์หนังสือพิมพ์แห่งหนึ่ง เว็บไซต์ดังกล่าวสามารถใช้ข้อมูลที่คุณให้ไว้เพื่อเลือกโฆษณาที่จะแสดงให้คุณเห็น และอาจใช้ผลิตภัณฑ์การแสดงโฆษณาของ Google เพื่อแสดงโฆษณาดังกล่าว

เหตุใดฉันจึงมองเห็นโฆษณาจาก Google ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เคยเข้าชม

คุณอาจเห็นโฆษณาของผลิตภัณฑ์ที่เคยเข้าชมก่อนหน้านี้ผ่านวิธีการที่เรียกว่ารีมาร์เก็ตติ้ง สมมติว่าคุณเข้าชมเว็บไซต์ที่ขายไม้กอล์ฟ แต่ไม่ได้ซื้อไม้กอล์ฟเมื่อเข้าชมครั้งแรก เจ้าของเว็บไซต์อาจต้องการส่งเสริมให้คุณกลับไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่เว็บไซต์ของตน Google มีบริการที่ช่วยผู้ประกอบการเว็บไซต์กำหนดเป้าหมายโฆษณาเป็นผู้ที่เข้าชมหน้าเว็บของตน

ในการบรรลุเป้าหมาย Google จะอ่านคุกกี้ที่อยู่ในเบราว์เซอร์ของคุณอยู่แล้ว หรือใส่คุกกี้ไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณเมื่อคุณเข้าชมไซต์กีฬากอล์ฟ (สมมติว่าเบราว์เซอร์ของคุณอนุญาตให้ใช้งานคุกกี้)

เมื่อคุณเข้าชมไซต์อื่นที่ร่วมงานกับ Google ซึ่งอาจไม่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟเลย คุณอาจเห็นโฆษณาไม้กอล์ฟดังกล่าว นั่นเป็นเพราะว่าเบราว์เซอร์ของคุณส่งคุกกี้เดิมให้ Google จากนั้นเราอาจใช้คุกกี้ดังกล่าวเพื่อแสดงโฆษณาที่สามารถส่งเสริมให้คุณซื้อไม้กอล์ฟเหล่านั้นได้

Google ยังอาจใช้การเข้าชมไซต์กีฬากอล์ฟของคุณเพื่อแสดงโฆษณาที่กำหนดเองให้คุณเห็น เมื่อคุณค้นหาคลับกอล์ฟบน Google ในภายหลังด้วย

เรามีข้อจำกัดด้านรีมาร์เก็ตติ้ง ตัวอย่างเช่น เราห้ามมิให้ผู้ลงโฆษณาดำเนินการรีมาร์เก็ตติ้งตามข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลด้านสุขภาพ หรือความเชื่อทางศาสนา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโฆษณาของ Google